NHỮNG LÍ DO KHIẾN XE OTO CHẾT MÁY ĐỘT NGỘT

Nguyên nhân 1: Dầu hộp số sắp cạn

Kiểm tra mức dầu của hộp số tự động. Hãy kiểm tra thủ công để chắc chắn về mức dầu. Nhìn chung, các nhà sản xuất khuyên chủ xe nên kiểm tra mức dầu khi động cơ được sưởi ấm và cách kiểm tra mức dầu tốt nhất là nên đỗ xe vào một nơi bằng phẳng cũng như không để bất cứ bụi bẩn hoặc vật gì lọt vào trong.

nguyen nhan khien xe o to dot ngot chet may

Nguyên nhân 2: Bộ chuyển đổi xúc tác bị tắc

1. Xe chết máy khi đột ngột tăng tốc. Đèn động cơ sẽ có thể bật sáng.

2. Theo các chuyên gia kinh nghiệm về sử dụng ô tô, quan sát gầm xe sau khi xe chạy được một quãng vào ban đêm. Nếu bộ chuyển đổi xúc tác cháy sáng thì rất có khả năng bị hỏng. Chủ xe phải thay thế bộ chuyển đổi này nếu chắc chắn nó là nguyên nhân của việc đột ngột dừng xe.

Nguyên nhân 3: Cảm biến Oxy bị hỏng

1. Khởi động chế độ không tải sau khi động cơ đã nguội. Khi chạy không tải, động cơ hoạt động không ổn định và chết máy.

2. Kiểm tra số ghi của xe. Sau khi chạy xe được vài nghìn km, hầu hết các xe ô tô sẽ chuyển sang chế độ đèn “check engine” (đèn báo hiệu động cơ ô tô hỏng). Chủ xe có thể mang xe tới bất kỳ garage nào để được đọc mã code hoàn toàn miễn phí. Có thể có nhiều lý do khiến đèn “check engine” sáng, nên việc kiểm tra là rất cần thiết. Khi các chỉ số code báo hiệu hỗn hợp nghèo O-xy thì có thể bộ cảm biến O-xy đã bị hỏng.

nguyen nhan khien xe o to dot ngot chet may

 

Tuy nhiên, một điều vui là chủ xe có thể mua bộ cảm biến O-xy này với giá chỉ khoảng hơn 1 triệu đồng (50 USD) và thay thế. Một nguyên nhân khác có thể là do động cơ đang chạy không tải quá thấp hoặc bộ điều khiển bị trục trặc nhưng cũng không quá đắt để giải quyết vấn đề này.

Nguyên nhân 4: Van EGR bị kẹt hoặc bị hỏng

1.Tìm kiếm trên thiết bị báo lỗi (EGE) P1406 của xe. Nếu van EGR kẹt mở, xe ô tô sẽ chạy ì ạch với thông số vòng/phút thấp. Nếu van EGR kẹt đóng thì xe sẽ không hoạt động tốt với thông số vòng/phút cao hơn (trên đường cao tốc).

2. Cố gắng đẩy carbon dư thừa khỏi van EGR ngay lần đầu tiên. Van EGR có thể chỉ cần được làm sạch và không cần thay thế. Tuy nhiên, khi van EGR sạch mà vẫn không thể hoạt động và chủ xe vẫn thấy báo hiệu code P1406, tốt là thay mới van EGR, theo các chuyên gia chăm sóc và bảo dưỡng ô tô.