NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC KHI Ô TÔ BỊ CHẢY DẦU

1. Nguyên nhân ô tô bị chảy dầu

Khi vừa nhìn thấy dưới gầm xe xuất hiện chất lỏng bất thường thì nhiều người đã khẳng định ngay là ô tô bị chảy nhớt. Nhưng nhận định này đôi khi không đúng. Bạn cần dựa vào đặc điểm của chất lỏng rò rỉ để nhận ra chính xác vấn đề của xe:

  • Nếu chất lỏng có màu xanh lá hoặc hồng, chạm tay không trơn thì đó có thể là chất làm mát.
  • Nếu dầu chảy ra có màu vàng nhạt thì có thể là dầu hộp máy.
  • Nếu dầu có màu trong suốt hoặc vàng nhạt, độ nhờn bóng cao thì có thể đó là dầu phanh.
  • Nếu dầu có màu đỏ, chạm tay thấy trơn thì đó có thể dầu hộp số, trợ lực.
  • Còn nếu dầu nhớt xe ô tô bị rò rỉ thì chất lỏng sẽ có màu nâu cánh gián. Đi kèm với đó, là một số dấu hiệu khác như: xe nhả khói đen, có mùi dầu cháy,…

Khi đã biết được chất lỏng rò rỉ là nhớt thông qua các dấu hiệu ban đầu, tiếp theo, bạn cần tìm ra nguyên nhân để khắc phục kịp thời.

Sau đây là một số lý do phổ biến khiến ô tô chảy nhớt:

  • Gioăng cao su bị lão hóa, co cứng: Gioăng cao su (gioăng dàn cò) có nhiệm vụ làm kín các điểm liên kết giữa nắp và thành máy. Sau khoảng 100.000 km di chuyển, gioăng dàn cò sẽ có dấu hiệu lão hóa, co cứng. Điều này khiến nắp máy không được đậy kín và làm dầu nhớt xe ô tô bị rò rỉ ra ngoài.
  • Bu lông lỏng: Sau một thời gian hoạt động, bu lông, ốc vít sẽ có xu hướng nới lỏng dần. Khi khe hở giữa các khớp nối đủ lớn thì sẽ khiến dầu máy dễ dàng rò rỉ ra bên ngoài.
  • Phớt bị nứt gãy, hư hỏng: Trong quá trình vận hành, phớt dầu phải liên tục chịu tác động của áp lực và sự chênh lệch nhiệt độ. Do đó, khi xe chạy được một thời gian, bộ phận này sẽ xảy ra tình trạng thoái hóa, nứt gãy. Dầu nhớt sau đó sẽ theo các khe hở ở vết nứt rò rỉ ra ngoài.

dau-nhot-o-to-ro-ri-co-the-do-gioang-cao-su-bi-lao-hoa-co-cung

Dầu nhớt ô tô rò rỉ có thể do gioăng cao su bị lão hóa, co cứng

2. Cách khắc phục

Sau khi phát hiện nguyên nhân rò rỉ nhớt, điều tiếp theo bạn cần làm là tìm cách khắc phục và thay dầu nhớt xe ô tô để bổ sung lượng nhớt đã hao hụt. Dưới đây là các hướng dẫn chi tiết:

2.1. Thay gioăng, phớt chặn dầu

Nếu ô tô rò rỉ dầu nhớt do gioăng phớt bị mòn, hư hỏng thì bạn cần phải thay mới ngay lập tức. Hiện tại, giá bán của bộ phận này thường nằm trong khoảng từ 600.000 – 1.000.000 đồng/bộ.

Tuy bạn có thể dễ dàng mua được gioăng phớt nhưng thời gian thay thế, lắp ráp khá lâu. Do đó, Huỳnh Châu khuyên bạn nên đem xe đến gara để được kỹ thuật viên hỗ trợ tốt nhất.

2.2. Trám lại bộ phận bị rò rỉ

Nếu phát hiện ra vị trí bị chảy dầu nhưng nứt gãy, hư hỏng chưa nghiêm trọng, thì bạn có thể dùng chất trám chuyên dụng để bịt chỗ rò rỉ lại. Chất trám này có dạng lỏng và thường phải hòa với dầu máy khi sử dụng. Không chỉ bịt lỗ hổng, chất trám còn có thể  giúp gioăng, phớt phục hồi. Nếu bộ phận chảy dầu bị hỏng quá nghiêm trọng, bạn có thể đưa xe đến đại lý nhớt ô tô hoặc các trung tâm bảo hành để thay mới.

2.3. Siết chặt bu lông

Như đã đề cập, nhớt xe ô tô bị rò rỉ còn có thể do bu lông bị lỏng. Trong trường hợp này, bạn cần khắc phục bằng cách kiểm tra và siết chặt lại các đai ốc.

ban-can-kiem-tra-va-siet-lai-cac-bu-long-dai-oc-de-nhot-khong-bi-chay-ra-ngoai

Bạn cần kiểm tra và siết lại các bu lông, đai ốc để nhớt không bị chảy ra ngoài

Lưu ý, mỗi dòng ô tô đều có kết cấu bu lông với dung sai khác nhau. Do đó, bạn hãy đọc kỹ các thông số trong sách hướng dẫn trước khi thực hiện để đảm bảo an toàn kỹ thuật. Nếu bu lông đã bị chờn ren, không thể siết chặt thì tốt nhất nên thay mới.

2.4. Thay nhớt định kỳ

Để ngăn chặn tình trạng ô tô bị chảy nhớt, bạn cũng cần chú ý thay nhớt xe hơi định kỳ theo quy định của nhà sản xuất.

Theo chuyên gia, đối với ô tô mới, chủ xe nên thay nhớt với các mốc lần lượt là: 1.000 km, 5.000 km và 10.000 km.

Còn nếu xe đã cũ và thường xuyên phải hoạt động trong môi trường nhiều khói bụi thì khoảng cách giữa 2 lần thay nhớt sẽ rút ngắn hơn nhiều. Vì vậy, bạn nên kiểm tra tình trạng dầu nhớt thường xuyên để bổ sung, thay mới kịp thời.

ban-can-thay-nhot-dinh-cho-o-to-de-dam-bao-xe-hoat-dong-voi-hieu-suat-toi-uu

Bạn cần thay nhớt định cho ô tô để đảm bảo xe hoạt động với hiệu suất tối ưu .Bạn có thể đến mua sản phẩm trực tiếp tại cửa hàng hoặc đặt mua online trên website đều được. Một số dòng nhớt ô tô nổi trội của Huỳnh Châu có thể kể đến như: AMSOIL OE 5w30 Synthetic (OEF), AMSOIL Signature Series 5W-30 Synthetic, AMSOIL XL 5w30 Synthetic,….